Câu chuyện về con Ghẹ Lột -Món đặc sản nguồn gốc từ Phú Quốc

Ghẹ Lột là món hải sản nổi tiếng có nguồn gốc từ Phú Quốc, nhiều người bán ghẹ lột cấp đông nhưng không phải ai cũng biết rõ về câu chuyện nguồn gốc của ghẹ lột cũng như việc bí kíp nuôi ghẹ lột Phú Quốc được tìm thấy và bị "đánh mất" như thế nào?
Câu chuyện về ghẹ lột
-Công thức nuôi ghẹ lột được người dân Hàm Ninh, Phú Quốc phát hiện vào khoảng năm 1989, Người đầu tiên được cho là nuôi ghẹ lột thành công là ông Lâm Văn Bạch ở ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, huyện đảo Phú Quốc.Ông theo cha ra khơi từ thuở nhỏ. và đã mày mò tìm nhiều cách để nuôi cho ghẹ lột, nhưng ghẹ rất nhạy cảm với những thay đổi môi trường sống, chúng rất yếu và dễ chết. Bằng kinh nghiệm của một người ngư dân gắn bó gần 40 năm trời với biển, ông phát hiện ra cách thu mua những con ghẹ 2 da vừa đánh bắt được. Ghẹ 2 da là những con ghẹ sắp lột. Nuôi loại ghẹ này thì không cần phải nuôi lâu để chờ đợi đến chu kỳ lột của chúng.
 
Ông Bạch tìm các loại thảo dược có sẳn trên đảo để thử làm chất kích thích giúp ghẹ lột nhanh mà vẫn khoẻ. Sau nhiều thất bại liên tiếp, đến lúc sắp nản chí buông xuôi thì tình cờ ông phát hiện được đúng loại “linh dược” cần tìm.
 
Sau đó không lâu, có một người đàn ông (mà cho đến giờ ông Bạch không muốn nhắc tên) cũng có mục đích như ông Bạch. Người này từ Miền Bắc ra đảo Phú Quốc thuê chỗ để tìm cách nuôi ghẹ lột, người này đã tìm đến nơi xin học hỏi kỹ thuật. Là ngư dân chất phát, thật thà, hơn nữa lúc đó người ta còn rất mù mờ về những ngóc ngách của kinh tế thị trường, cho nên ông Bạch không hề cảnh giác. Có bao nhiêu hiểu biết tích lũy được trong việc nuôi ghẹ lột, ông chỉ bảo tận tình cho người này. Không những vậy, ông còn cho quay phim, chụp ảnh tỉ mĩ từng giai đoạn trong suốt quá trình nuôi ghẹ từ đầu đến lúc thành hàng hoá.
 
Người học trò đã mang kỹ thuật nuôi ghẹ lột ra Miền Trung làm ăn. Không lâu sau đó vì hám lợi trước mắt, ông ta đã bán bí mật kỹ thuật nuôi ghẹ lột cho một người Thái Lan, nơi mà các cuộc thử nghiệm về nuôi ghẹ lột trong môi trường nhân tạo đều bị thất bại, phải chấp nhận nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam.
-Có kỹ thuật trong tay, người Thái tự phát triển phần lớn nguồn hàng, ghẹ lột Việt Nam bắt đầu gặp bấp bênh trong việc tiêu thụ...

 Vậy đây là lỗi của ai ?????