Kinh nghiệm kinh doanh cafe của tôi

         Mở quán kinh doanh Cafe, có thích không? Quá thích đi ấy chứ, tuổi trẻ chắc ai cũng từng một lần có mơ ước tự mở và quản lý một quán Cafe, thế nhưng việc mở quán và duy trì được quán lại là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Với kinh nghiệm đã từng thất bại những dự án tương tự, tôi đã cực kỳ cẩn trọng khi đến với quyết định này.

Không gian quán NOC Coffee

         Cái đầu tiên mà bất kỳ người nào có ý định mở quán cafe đều phải có đó chính là đam mê, chỉ có đam mê mới giúp bạn vượt qua những khó khăn và đứng vững trước những sóng gió, bản thân tôi là một người thực sự đam mê, đam mê cafe, đam mê pha chế và cũng đam mê kinh doanh nữa.

         Công việc đầu tiên của một quán Cafe chính là tìm địa điểm, địa điểm chính là cái để quyết định nguồn khách của bạn. Khi lựa chọn địa điểm, tôi đã đưa ra một quyết định mà với nhiều người đó là sự dại dột nhưng với tôi thì đó lại là một sự mạo hiểm có cơ sở. Địa điểm tôi chọn chính là một quán cafe đang “chết dần”  nằm trong ngõ. Để đưa đến quyết định này, tôi đã có một khoảng thời gian dài ngồi đồng ở đây và lượn lờ khu vực xung quanh. Rõ ràng khu vực này có rất nhiều các tòa nhà văn phòng, lượng khách cực kỳ dồi dào nhưng chủ quán cũ lại bỏ qua công đoạn truyền thông, quán ở trong ngõ, không nổi bật thì làm sao có khách vãng lai được, truyền thông chính là con đường duy nhất để người ta biết đến quán, cái này thì tôi cực mạnh, tôi tự tin là mình làm được.

          Cái may mắn của việc lấy lại một quán cafe sắp chết đó là bạn sẽ không phải đắn đo quá nhiều về việc giá cả mặt bằng, quán sắp chết thì chả có chủ nào dám hét giá cao. Và đặc biệt là có lợi về khâu trang trí. Kinh nghiệm trước đây của tôi cho thấy việc trang trí quán dù tự làm hay thuê người làm thì cũng ngốn một khoản kha khá ngân lượng. Về phần tôi, tôi cố gắng tận dụng tối đa những gì mà quán cũ để lại, chỉ có một vài chỗ cần sơn sửa lại thì nhờ anh em bạn bè giúp sức.

          Bước đầu nói chung là ổn, thế nhưng đến bước 2 thì bắt đầu có vấn đề, vấn đề phát sinh ở đây chính là nhân sự và công thức pha chế. Tôi cũng đã cẩn thận thuê một thợ pha chế riêng nhưng có lẽ do khách chưa đông, tip không nhiều nên thợ pha chế cũng chán mà xin nghỉ. Công việc tôi đang làm cũng phải cố giữ chứ không thể tập trung 100% vào quán cafe được, tiến thoái lưỡng nan, cái tôi cần lúc này là một nhân sự có thể thay tôi quán xuyến mọi việc trong quán. Và thật may là trời thương người tốt, tôi đã có được một nhân sự có thể đảm bảo mọi yêu cầu đó chính là …. Vợ tôi. Cô ấy đã chấp nhận xa mọi cuộc vui, xa rời cuộc sống văn phòng để về giúp tôi quản lý quán. Đúng là thuận vợ thuận chồng, con đông vẫn mệt :-). Ngoài giờ làm việc, tôi lại về quán giúp vợ trông xe, chạy bàn và cùng nhau nghiên cứu các công thức pha chế. Có công thức pha chế ổn, nhân sự thì toàn người nhà bên vợ, truyền thông tôi đẩy mạnh, khách hàng đều đều, cứ ngỡ mọi chuyện êm xuôi, nhưng sóng ngầm mới thực sự đáng ngại. Thấy việc làm ăn ổn định, chủ nhà gây áp lực đòi tăng giá, hạch toán chi tiêu thì lãi lờ chẳng đáng là bao, truyền thông tốt nhưng vẫn phải có những hoạt động thu hút khách thì khách mới đến đông được.

          Khó khăn là vậy, nhưng hai vợ chồng vẫn động viên nhau quyết không nản chí, các bước đi đầu đã đúng, nếu bỏ dở lúc này thì rất phí. Đàm phán lại với chủ nhà, thống nhất mức giá thuê nhà, ký hợp đồng dài hạn, giải quyết xong việc thuê mặt bằng, hai vợ chồng bàn bạc và đưa đến thống nhất là tối ưu hóa mặt bằng. Vì là gần khu văn phòng nên quán cafe chỉ đông khách vào buổi tối, còn buổi trưa gần như vắng khách, tôi quyết định mở thêm dịch vụ cơm văn phòng, tận dụng không gian quán để làm nơi sản xuất cơm hộp và ship cho các khu văn phòng. Ngoài ra, tôi sắp xếp bàn ghế, không gian quán có thể thay đổi layout tùy ý để phục vụ các mục đích khác nhau, như để offline, hội họp, biểu diễn âm nhạc hoặc xem bóng đá.... Là một fan cứng của các giải bóng đá lớn, tôi cũng không quên trang bị cho quán hệ thống màn chiếu lớn và âm thanh nổi để phục vụ những khán giả yêu thích môn túc cầu. Cứ thế, quán cafe của tôi dần dần phát triển, bắt đầu có những khách ruột thường xuyên lựa chọn quán làm nơi hội họp, tụ tập thậm chí ăn uống hát hò. Cái nọ bù cái kia, tôi đã cố gắng duy trì được quán, với một quán cafe, việc đầu tiên bạn phải làm được là duy trì nó, sau đó mới tính đến phát triển lâu dài, và tôi đã làm được điều đó. Hiện nay, tôi đã tổ chức được những hoạt động thường xuyên theo sở thích của mình như mời ban nhạc ghita về chơi cho quán, tổ chức các trận bóng đá cuối tuần và các hoạt động giải trí khác.

Tổ chức hội thảo tại NOC Coffee

         Thế đấy, tưởng đơn giản nhưng bắt tay vào mới thấy những khó khăn thử thách, bây giờ ngồi nghĩ lại tôi vẫn không khỏi rùng mình, nhưng thành quả đạt được cũng khiến tôi hài lòng về những tháng ngày vất vả. Giờ đây, tôi đang ngồi trong một góc đẹp nhất của quán và viết về những ngày đã qua, thấy những ngày trôi qua quả thật là xứng đáng, mọi thành công đều đánh đổi bằng thử thách, và mọi thành quả đều xuất phát từ những gian nan.